Chat Facebook

So sánh sản phẩm

Thị Trường Nội Thất Trong Nước: Ưu Thế Cho Đồ Gỗ Việt

Thị Trường Nội Thất Trong Nước: Ưu Thế Cho Đồ Gỗ Việt

Nếu như những năm trước thị trường đồ gỗ trong nước phần lớn là hàng Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan ... thì nay hàng Việt đã khẳng định vị thế tại sân nhà. Người tiêu dùng trong nước đã ưu ái hơn đối với hàng Việt, doanh thu bán hàng nội của các doanh nghiệp ngày một tăng. Các doanh nghiệp cho rằng, nếu biết liên kết chặt chẽ và giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển có cách tiếp cận thị trường một cách nghiêm túc, ngành đồ gỗ nội thất Việt sẽ chiếm thị trường nội địa đang rộng mở.

Tỷ lệ hàng nội thất Việt tăng cao...

Quy về thị trường trong nước để kinh doanh, tạo dựng thương hiệu nội thất cho chính mình, tăng cường khuyến mãi, giảm giá bán cho người tiêu dùng để cạnh tranh … đó là những gì mà các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ nội thất trong nước đã và đang làm rất tốt trong thời gian qua. Điều đó đã chứng minh bằng thực tế thị trường qua các mốc doanh số, kể cả trong phân khúc hàng xuất khẩu . Dạo quanh một vòng các công ty chuyên kinh doanh hàng nội thất tại Hà Nội , đa số các mặt hàng được trưng bày đều là các mặt hàng được sản xuất từ trong nước với chất lượng cao. A Tú, quản lý một cửa hàng chuyên kinh doanh hàng nội thất trên Đông Anh - Hà Nội , cho biết thời gian gần đây có rất nhiều doanh nghiệp trong nước đến chào hàng, mẫu mã rất đa dạng, đặc biệt là những sản phẩm gỗ tự nhiên. Theo anh , nếu như hai năm trước, sản phẩm nội thất ngoại nhập chủ yếu từ Trung Quốc chiếm phần lớn tại cửa hàng thì nay các mặt hàng như: bàn ghế, giường tủ , kệ tivi của các cơ sở trong nước chiếm hơn 50%.

Theo đánh giá chung của giới kinh doanh đồ gỗ, nếu so với sản phẩm gỗ tự nhiên, hàng ngoại nhập khó có thể cạnh tranh được. Khảo sát nhanh tại xưởng gỗ tại làng nghề Liên Hà - Đông Anh - Hà Nội cho thấy sự có mặt của các sản phẩm do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất đang dần chiếm lĩnh thị trường. Đặc biệt, tại các cửa hàng kinh doanh đồ gỗ gần như chỉ bày bán sản phẩm nội thất được sản xuất trong nước, không có sản phẩm ngoại nào. Trao đổi với chúng tôi, đại diện cửa hàng nội thất Thu Tú ở Đông Anh- Hà Nội , cho biết, các sản phẩm bày bán tại đây hầu hết là gỗ tự nhiên với các mẫu mã đẹp, cổ điển pha lẫn hiện đại, tất cả được xưởng gỗ Thu Tú sản xuất có chất lượng, mẫu mã không thua kém gì hàng ngoại, giá lại rất cạnh tranh nên người tiêu dùng đã chọn rất nhiều.

Với mẫu mã hiện đại, giá thành hợp lý, hàng nội thất Việt giờ đây đang chiếm lĩnh thị trường

 A Tú cũng cho rằng, người tiêu dùng trong thời gian này rất quan tâm đến hàng Việt, đó là tiêu chí đầu tiên họ tìm hiểu và chọn mua sản phẩm. Cũng với ý trên, một đại diện của Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ Hà Nội  khẳng định, sau hơn hai năm quay trở về thị trường nội địa, tỉ lệ sản phẩm nội thất của các doanh nghiệp Việt đã tăng từ 20% lên 50%, hàng ngoại nhập đã mất dần ưu thế.

Khắc phục điểm yếu để cạnh tranh

Theo các doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh việc tại thị trường nội, điểm yếu nhất của hàng nội thất Việt là thương hiệu, chưa nhiều người tiêu dùng biết đến cho dù chất lượng sản phẩm khá tốt. Thực tế, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu khi quay trở về nội địa đã cơ cấu lại, đầu tư khâu thiết kế, phát triển sản phẩm riêng phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trong nước nhưng lại gặp khó khăn trong vấn đề phân phối, tiếp thị bán lẻ. Lãnh đạo một tập đoàn đồ gỗ thuộc loại lớn nhất nước đã cho biết, doanh số khai thác thị trường nội địa (chiếm trên 30% tổng doanh thu) của công ty vẫn chủ yếu từ các công trình, dự án, còn bán lẻ vẫn chưa là thế mạnh. Khó khăn trong đầu tư mẫu mã, xây dựng thương hiệu, chi phí mặt bằng đắt đỏ...là những trở ngại lớn đối với các doanh nghiệp khi tham gia phân khúc bán lẻ sản phẩm.

Còn theo ông Phạm Thanh Thủy - Giám đốc Công ty TNHH Thủy Hà, chủ chuỗi siêu thị nội thất Phố Xinh - việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nội thất dù rất quan trọng nhưng không dễ thực hiện. Các doanh nghiệp Việt Nam có lợi thế lớn về việc nhanh nhạy nắm bắt xu hướng thị trường, nhưng một yếu tố quan trọng khác là phải quan tâm đến các dịch vụ chăm sóc khách hàng, việc bảo hành sản phẩm phải đặt lên cao.

Còn theo ông Thủy, , sản phẩm của Thu Tú chất lượng tốt không thua kém hàng ngoại, sản phẩm được làm bằng gỗ tự nhiên với giá thành rẻ hơn hàng ngoại rất nhiều lần, nhưng vấn đề lớn ở đây là phải quảng bá sao cho thật tốt để khách hàng biết đến thương hiệu của mình. Vì vậy, mấy năm trở lại đây Thu Tú đã tập trung rất nhiều cho việc phát triển thương hiệu đồ gỗ nội thất Thu Tú trong làng đồ gỗ Việt. Đó là từ việc quảng bá trên báo chí, truyền hình, truyền thanh, mở các sự kiện khuyến mãi, giảm giá sản phẩm cho người tiêu dùng, đến đưa hàng hóa tham gia các kỳ hội chợ, triển lãm để các khách hàng trong và ngoài nước được biết tới thương hiệu của công ty. Đồ gỗ Thu Tú cũng đã gây dựng được ý tưởng về ngôi nhà chung cho hàng nội thất gia đình Việt. Ở đó tập hợp tất cả thương hiệu Việt trong ngành nội thất từ bàn ghế giả cổ, hiện đại, giường tủ , kệ tivi các loại ... 

Nội Thất Thu Tú với 100% gỗ tự nhiên ngày càng khẳng định thương hiệu Việt chất lượng cao

 
Tags: ,

Thống kê

  • khach hom nayNgày:
  • Tong so khachTuần:
  • luot truy capTháng:
  • tong truy capNăm:
  • dang onlineOnline: