Chat Facebook

So sánh sản phẩm

Cách phân biệt gỗ hương nhóm 1

Gỗ hương được xếp vào dòng gỗ quý nhóm I có giá trị kinh tế cao trên thị trường gỗ Việt Nam. Gỗ hương rất đa dạng chủng loại, mỗi loại gỗ có những đặc điểm khác biệt, nhưng cũng rất khó phân biệt nếu như người mua hàng không phải là người có kinh nghiệm về gỗ. Nhận biết được các dòng gỗ hương sẽ giúp bạn chọn mua đúng giá ,chất lượng và đúng loại gỗ mình muốn mua.

go-huong-co-may-loai

Cây gỗ hương thuộc họ đậu dễ nhiều , là loài cây chỉ mọc chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, trong đó nhiều nhất ở khu vực phía nam  của Việt Nam, nơi có khí hậu nắng nóng và đặc trưng đất đỏ bazan, đất xám ở đồi núi. Độ cao trung bình của cây gỗ hương từ 10m  tới 28m, đường kính những cây gỗ to  cũng lên tới 2,2m. Tuy nhiên trong một nghìn cây may mắn mới có được một cây như thế. Tất nhiên giá trị của chúng chắc chắc đắt hơn hẳn những cây gỗ được trông ít năm .

Gỗ hương được xếp vào loại gỗ nhóm I ở Việt Nam, gồm những loại gỗ quý và bị giới hạn số lượng khai thác dưới sự quản lý của nhà nước. Những cây gỗ quý có những đặc điểm đẹp vượt trội hơn so với những loại gỗ khác. Gỗ hương có những tiêu chuẩn của một cây gỗ quý qua màu sắc, vân gỗ tự nhiên và hương thơm lạ. Loại gỗ quý này được sử dụng rộng dãi trong lĩnh vực sản xuất nội thất cao cấp và bàn ghế phòng khách . Chính vì thế  giá trị kinh tế của gỗ hương rất cao trên thị trường hiện nay .

Cách nhận biết gỗ hương các loại.

Cây gỗ hương mọc chủ yếu ở những vùng đồi núi đất đỏ, khí hậu khắc nhiệt nên chắc chắn không thể có chuyện những nơi khí hậu mát mẻ lại có thể trồng được những loại gỗ này. Gốc cây gỗ hương có nhiều cạnh bè của rễ nhô lên khỏi mặt đất, những cạnh này bám sâu vào lòng đất để giúp cây đứng vững, bám sâu vào lòng đât, hút chất dinh dưỡng.

Vỏ cây gỗ hương có màu nâu xám, cây lâu năm sẽ có nhiều rêu xanh chứ đó không phải màu của thân cây. Dọc thân cây là những lớp vở bị bong tróc thành mảng lớn. Lớp thịt ngoài bên có màu cam đỏ, sáng tươi khá dày, chúng chứa nhiều nhựa.  Lớp thịt lõi có màu đỏ hơi nâu, nhìn rất sang trọng. Thớ thịt chắc nịch , láng mịn, chạm vào có cảm giác rất thích.

Là loại cây có dầu nên khi ngâm gỗ hương trong nước qua đêm sẽ thấy bề mặt có váng dầu, màu cây gỗ đổi sang xám , còn nước ngâm gỗ sẽ chuyển qua màu xanh nhạt.

Các loại gỗ hương đều có mùi thơm tỏa ra khi đứng gần hoặc tiếp xúc. Gỗ hương có nhiều loại, chúng có tên gọi khác nhau và có những đặc điểm khác biệt mang đặc trưng riêng của vùng miền đó. Rất khó để phân biệt được những loại gỗ hương nếu như không phải là người có kinh nghiệm về gỗ. Để phân biệt phải quan sát thật kỹ lưỡng màu sắc, đường vân gỗ và mùi thơm, chất gỗ.

Gỗ hương có mấy loại tiêu biểu, khó nhận biết và có giá trị  rất cao trên thị trường.

  • Gỗ giáng hương: Gỗ giáng hương là gì có thể nhiều người vẫn còn mông lung. Giáng  hương là loại gỗ có những đặc điểm gần giống nhất trong dòng gỗ hương. Gỗ giáng hương có mùi thơm dịu và tự nhiên nhất. Lõi gỗ rất cứng và chắc và có khả năng chống mối mọt . Cây gỗ giáng hương có màu đỏ hơn, vân gỗ láng mịn.

Giá gỗ giáng hương nhỉnh hơn những loại gỗ khác, bản thân cây gỗ đã có thẩm mỹ hơn, bên cạnh đó chúng còn tạo ra những sản phẩm nội thất nhìn rất sang trọng. Sản phẩm làm từ gỗ giáng hương thuộc vào hệ cao cấp .

  • Gỗ đinh hương: Gỗ đinh hương có tốt không? Câu trả lời là có tốt. Là loại gỗ chủ yếu được trồng và được ưa chuộng ở khu vực miền Bắc. Gỗ đinh hương vẫn là cái tên thuộc vào hàng gỗ quý hiếm nhóm I ở Việt Nam. Màu sắc sáng và nhạt hơn so với gỗ giáng hương do đặc điểm thời tiết, đinh hương có màu vàng đỏ, hương thơm dịu nhẹ . Nếu cầm thanh gỗ đinh hương lên so sánh với các dòng gỗ khác sẽ thấy chắc tay và nặng hơn. Vân gỗ cũng nhỏ hơn . Giá gỗ đinh hương vẫn rất cao do chất gỗ  tốt hơn hẳn các loại gỗ hương khác.
  • Gỗ hương đá: Gỗ hương đá nhận biết rất dễ dàng bởi chúng có đường vân uốn lượn quanh co vô cùng đẹp . Màu sắc gỗ đỏ hoặc cam nhưng nhìn vào có chiều sâu, mùi thơm thanh tao hơn. Hương đá chắc chắn và cứng chuyên được sử dụng làm bàn ghế bởi chúng khá mát khi tiếp xúc.
  • Gỗ hương vân: Hương vân có màu vàng nghệ tươi, nâu trắng thân có nhiều vảy bong thành những mảng lớn, phần thịt vỏ khá dày, nhựa có màu đỏ. Lõi gỗ có màu nâu hồng, rất chắc và cứng. Cây gỗ bé, đường kính lên tới cả 60cm nhưng thớ gỗ lại khá nhỏ.

Giá gỗ hương vân không cao bằng những loại gỗ hương khác và đang được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam hiện nay . Nếu khả năng tài chính của bạn tầm trung thì lựa chọn đồ gỗ nội thất bằng hương vân là lựa chọn khá hợp lý.

Thống kê

  • khach hom nayNgày:
  • Tong so khachTuần:
  • luot truy capTháng:
  • tong truy capNăm:
  • dang onlineOnline: